Sunday 9 June 2013

Sago and Peach in Fresh Milk


English language recipe ; Fresh Milk Sago Peach

Thai language recipe below: 


สาคูแคนตาลูปนมสด

ส่วนผสมสำหรับสาคู:
- สาคู 1 ถ้วย
- น้ำ 10 ถ้วย
- นมสด  210 มล.
- แคนตาลูป แต่วันนี้ใช้ พีชกระป๋อง หั่นหรือคว้านเป็นลูกกลมๆตามสะดวก จำนวนตามความต้องการ

ส่วนผสมสำหรับน้ำเชื่อม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำ 1-1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำและน้ำตาลเข้าด้วยกัน และนำไปต้มให้เดือดประมาณ 10 นาทีหรือจนน้ำตาลข้นเหนียวแต่ไม่หนืดเกินไป ปิดไฟ แล้วยกลงพักให้เย็น

2. ต้มน้ำหม้อขนาดใหญ่ ใส่สาคูลงไปต้มประมาณ 10 นาที หรือต้มจนสาคูสุกประมาณ 80-90% สังเกตุจะเป็นตากบจุดเล็กๆ อย่าต้มจนสุกใสเลยนะคะ เพราะเดี๋ยวเวลาเรานำสาคูไปล้างเมือกออก สาคูจะสุกใสพอดี

3. ตักสาคูในหม้อใส่ในกระชอนหรือตระแกรง ราดด้วยน้ำเย็น หรือเปิดน้ำให้ไหลผ่านตระแกรงก็ได้  ต้องทำให้เร็วๆ แล้วตักสาคูที่อยู่ในตระแกรงใส่ในชามน้ำเชื่อม ทำแบบนี้จนหมดสาคูที่ต้ม

4. เตรียมนมสด ในส่วนของนมสดอาจจะเติมกลิ่นแคนตาลูปลงไปนิดหน่อยเพื่อความหอมก็ได้นะคะ แล้วนำไปแช่เย็นไว้ เมื่อถึงเวลาจะรับประทาน ก็เทนมสดใส่ชามหรือถ้วยที่จะเสริฟ ตักสาคูในน้ำเชื่อมใส่ลงไปชามนมสด ใส่แคนตาลูป ถ้าต้องการหวานเพิ่มอีก ก็ตักน้ำเชื่อมที่แช่สาคูใส่เพิ่มลงไปได้ค่ะ

ขอขอบคุณที่มาของสูตร จากคุณหน่อย นินจาไร้เงา ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...