Saturday 21 September 2013

Cranberry Cream Cheese Buns - Thai Recipe Version

ขนมปังแครนเบอรี่ครีมชีส 


สูตรตัวขนมปัง: (Soft Buns)

Water Roux (แป้งเปียก) 
แป้งขนมปัง  50 กรัม
น้ำเดือด   75 กรัม  

ผสมแป้งกับน้ำเดือดในชาม คนให้เข้ากัน จนเป็นก้อนโดว์ ปิดด้วยแรป พักในตู้เย็น 12 ชม 

ปล..เราใช้วิธีละลายแป้งกับน้ำก่อน (เหมือนขนมปังแมว) แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ (อ่อนมากกกกก) กวนจนแป้งเหนียว แต่ระวังเพราะแป้งจะสุกเร็วมาก กวนแค่เข้าเหนียวเข้ากัน หรือเพราะแป้งกวนแบบนี้ เลยทำให้โดว์เหลวก็ไม่รู้น่ะ 

ส่วนผสมของโดว์ - Bread Dough

  • ยีสต์แห้ง 6 กรัม
  • แป้งขนมปัง 160 กรัม
  • แป้งสาลีธรรมดา 40 กรัม (เราใช้แป้งขนมปังทั้งหมดเลย 200 กรัม) 
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • เกลือ 2 กรัม 
  • น้ำอุ่น 50 กรัม
  • ไข่ไก่ 1
  • เนยสด 40 กรัม
  • แครนเบอรี่  50 กรัม (แช่น้ำประมาณ 30 นาทีให้นุ่ม รินน้ำทิ้งแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ)  


ส่วนผสมของโดว์ 

วิธีการทำก็เหมือนขนมปังทั่วๆไป สำหรับคนใช้เครื่องขนมปังนวด ก็ได้ไปทุกอย่างลงไปนวดได้เลย ยกเว้นเนย ใส่ตอนนวดไปได้ซัก 5 นาที แล้วตามด้วยแครนเบอรี่ แล้วนวดต่อจนจบโปรแกรม   

ส่วนคนที่นวดด้วยมือ (อย่างเรา) หรือใช้เครื่องผสมผสมก่อนแล้วค่อยเอาออกมานวดข้างนอก ก็ผสมแป้ง, ยีสต์, น้ำตาล, ไข่, เกลือ และน้ำ ลงในชามผสม ผสมให้เข้าแล้วเติมส่วนผสม roux ที่หมักไว้ แล้วนวดต่อจนเข้ากัน แล้วค่อยใส่เนย แล้วนวดต่อ จนโดว์เริ่มไม่เกาะข้างโถหรือชาม 

เอาออกมานวดบนโต๊ะที่โรยแป้ง (เราเติมแป้งไปเรื่อยๆ เพราะโดว์มันเละติดมือมาก นวดลำบาก แต่จะใช่วิธีโรยทีละนิด นวดไปโรยไปนิดหน่อย อย่าใส่พรวดเดียว) นวดจนโดว์เนื้อเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ 
ของเราไม่ถึงขนาดขึงเป็นฟิล์ม เพราะไม่มีความอดทนพอ อิอิอิ เอาแค่แป้งนวดแล้วไม่ติดมือ ก็ใช้ได้  
พักโดว์ในชามที่ทาไขมัน คลุมด้วยพลาสติคแรป หรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางในที่อุ่นๆ ให้โดว์ขึ้นประมาณ 2 เท่า หรือประมาณ 45-60 นาที แล้วแต่อากาศของแต่ละที่

เมื่อโดว์ขึ้นได้ที่แล้ว ชกไล่อากาศ แล้วแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ (ตามสูตรเค้าแบ่ง 40 กรัม แต่เราเห็นว่ามันก้อนเล็กไป เลยแบ่ง 60 กรัมเลย อีกอย่างครีมชีสเรามีไม่เยอะ กลัวไม่พอ อันนี้ก็อยู่ที่เพื่อนๆว่าอยากได้ขนาดเท่าไหร่ก็แล้วกันน่ะค่ะ) เมื่อแบ่งเป็นก้อนกลมๆแล้ว ให้พักไว้ 10 นาที 

นำมารีดแป้งให้แผ่ออก ใส่ไส้ครีมชีสแล้วห่อ เป็นลูก คลึงให้กลมๆ วางส่วนที่เราปิดไว้ด้านล่างในถาดที่ทาไข ทำจนหมดแป้ง  แล้วใช้ถาดอบอีกอันวางทับบนแป้ง (ทาไขที่ก้นถาดด้วยนะค่ะ) แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ยกถาดโดว์พร้อมถาดที่ทับโดว์ เข้าไปอบพร้อมกัน ในเตาที่เราวอร์มไว้แล้วที่ อุณหภูมิ 210C อบนาน 12 นาที ...

(เนื่องจากเตาเราเล็ก ร้อนเร็ว เราอบแค่ 10 นาที สียังเข้มไปนิด) 

Cream Cheese Filling (Adapted from Alex Goh’s The World Of Bread)

  • 50g butter
  • 80g icing sugar
  • 250g  cream cheese
  • Pinch of salt
  • 2  egg yolks
  • 20g  corn flour

Method for Cream Cheese Filling :

1. ตีเนยกับไอซิ่งจนเป็นครีม 
2. เติมครีม แล้วตีต่อจนเป็นครีมเข้ากัน
3. เติมไข่แดง ตีจนเนียนเข้ากันดี 
4. เติมแป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากันดี  
5. นำไปแช่เย็นให้เซทตัว

Note: สูตรครีมชีส ที่ทำ เราใช้ครีมขีสตีกับไอซิ่งเท่านั้น วันนี้ที่ทำกะเอา พอดีมีครีมชีสอยู่ 150 กรัม ตีจนอ่อนตัวแล้วค่อยใส่ไอซิ่งทีละช้อนโต๊ะ...ตีจนเนียน อย่าใส่ทีเดียวเยอะ ให้ตีไปใส่ไป แล้วชิมว่าชอบหวานขนาดไหน หวานมากเดี๋ยวกลบครีมชีสหมดค่ะ ....ที่มลทำ ครีมชีส 150 กรัม ใส่น้ำตาลประมาณ 5 ชต ...อร่อยค่ะ ได้รสชาติครีมชีสมากกว่าของเบรดทอค ...เพราะของเค้ามีส่วนผสมของไข่และแป้งข้าวโพด ตามสูตรข้างบนนั่นแหละค่ะ


No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...