Thursday 25 October 2012

Fried Bee Hoon Singapore Style

 

ผัดหมี่สิงค์โปร์ 
- เส้นหมี่ขาว 200 กรัม 
- กุ้งสด  125 กรัม  (ประมาณ 5 ตัว) 
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย 
- หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
- เนื้ออกไก่หั่นเป็นเส้น 100 กรัม
- ไขไก่  3 ฟอง (เราใช้ 2 ฟองเอง) 
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช
- น้ำมันหอย 1 ชต 
- ผงกระหรี่ 1 ชช
- พริกไทยป่น 1/2 ชช
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มหั่นเส้น 4 ดอก (ลืมใส่ ฮ่าๆๆ) 
- พริกหวานสีเขียว หั่นเป็นเส้น 1/2 เม็ด (เราใช้พริกชี้ฟ้าเขียวแทน)
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้น 1/2 เม็ด 
- กุ๊ยช่ายขาว หั่นท่อนขนาด 1" 1 ถ้วย (เราใช้ต้นหอมแทนเพราะกุ๋ยช่ายขาวหายากช่วงนี้)
- ถั่วงอกเด็ดหาง 1-1/2 ถ้วย (ตอนผัดไม่ได้ใส่ ลืมอีกแระ ...ใส่ตอนกิน) 

วิธีทำ 
1. แช่เส้นหมี่นาน 10 นาที หรือจนนุ่ม พักให้สะเด็ดน้ำในตะแกรง
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วยพักไว้ 
3. ตั้งกะทะน้ำมันด้วยไฟแรงจนร้อน ใส่หอมใหญ่ผัดพอสุกหอม ตามด้วยเนื้อไก่และกุ้ง ผัดพอใกล้สุก ต่อยไข่ใส่ ผัดพอไข่แตกและสุก จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมันหอย ผงกระหรี่ และพริกไทย ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เห็ดหอม พริกเขียว พริกแดง กุ๋ยช่ายหรือต้นหอม ถั่วงอก ผัดพอสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมลุย 
  
ขอบคุณที่มาของสูตร : ครัวอาหารเหลา  สูตรภัตตาคารจีน ที่ทำกินเองได้ในบ้าน 




No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...