Friday, 6 January 2012

Chinese Almond Cookies


Chinese Almond Cookies
Ingredients
  • 3 cups sifted all-purpose flour
  • 1 cup white sugar
  • 1/2 teaspoon baking soda
  • 1/2 teaspoon salt
  • 1 cup butter
  • 1/2 cup shortening
  • 1 egg
  • 1 teaspoon almond extract
  • Almond slide for decorate
Directions
  1. Sift flour, sugar, baking soda and salt together into a bowl. Cut in the butter and shortening until mixture resembles cornmeal. 
  2. Add egg and almond extract, mix well. Using a ice cream scoop to scoop the dough into a balls. Set them 2 inches apart on an greased cookie sheet.
  3. Place an almond on top of each cookie and press down to flatten slightly.
  4. Bake in a pre-heated 325 F/165 C oven for 15-18 minutes. Cool on rack.
Thai Version
คุกกี้อัลมอนด์
  • แป้ง Selt Raisin 3 ถ้วย หรือใช้แป้งเอนกประสงค์ 3 ถ้วย +ผงฟู 1 ชช
  • น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย 
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช 
  • เนยเค็ม 1 ถ้วย / 200 กรัม (ถ้าใช้เนยจืด เพิ่มเกลือ 1/2 ชช)
  • เนยขาว 1/2 ถ้วย / 93 กรัม 
  • อัลมอนด์บด 1/2 ถ้วย 
  • อัลมอนด์สับ  1/2 ถ้วย (ใช้แบบสีขาวไม่มีเปลือกสับ) 
  • กลิ่นอัลมอนด์ 1 ชช (ถ้าชอบกลิ่นอัลมอนด์ใช้ 2 ชช) 
  • ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง 
  • เม็ดอัลมอนด์ผ่าครึ่ง สำหรับแต่งหน้า 
วิธีทำ
  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F และเตรียมถาดอบ รองกระดาษ 
  2. ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ (ถ้าใช้เนยจืด) โซดา, อัลมอนด์ป่น เข้ากันในโถหรือชามผสม ใส่เนยสด และเนยขาว ลงในชามแป้ง แล้วใช้มือหรือส้อม บี้เนยกับแป้งให้เป็นเม็ดร่วนเหมือนขนมปังป่น (หรือถ้าจะใช้ food processor ช่วยในการผสมก็ไม่ผิดกติกาค่ะ)
  3. ตีไข่ไก่พอแตก ผสมกลิ่นอัลมอนด์ลงไปพร้อมกันเลย แล้วเทลงในชามผสม นวดให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่อัลมอนด์สับ ผสมให้เข้ากันดี นำส่วนผสมที่ได้แช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที 
  4. ใช้ที่ตักไอศครีม ตักส่วนผสม วางในถาดอบที่รองกระดาษ ห่างกันหน่อย เพราะเวลาอบคุ๊กกี้จะขยายตัวอีก แปะเม็ดอัลมอนด์ และกดให้คุกกี้แผ่ออกนิดหน่อย 
  5. นำเข้าอบที่ไฟ 350F นาน 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนน่ะค่ะ อบถาดแรก ต้องคอยจ้องหน่อยค่ะ
เพิ่มเติม
*บางสูตรเค้าใช้ไข่แดงทาหน้าก่อนอบค่ะ แต่ที่ทำไม่ได้ทาค่ะ
*อัลมอนด์สำหรับแปะหน้าคุ๊กกี้ จะใช้แบบไหนก็ได้ แบบสับ,แบบไสลด์ หรือแบบเม็ด ขึ้นอยู่กับความชอบของเราค่ะ 
*ถ้าอยากได้เครื่องเยอะ ก็ผสมอัลมอนด์สับเพิ่มลงไปได้จากสูตรได้ เพิ่มความกรุบเวลาที่เราเคี้ยวเจออัลมอนด์

  Cornflakes Cookie - คุ๊กกี้คอร์นแฟลก                                   Pineapple Tart - พายสับปะรด

No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...