Chinese Almond Cookies
Ingredients
- 3 cups sifted all-purpose flour
- 1 cup white sugar
- 1/2 teaspoon baking soda
- 1/2 teaspoon salt
- 1 cup butter
- 1/2 cup shortening
- 1 egg
- 1 teaspoon almond extract
- Almond slide for decorate
- Sift flour, sugar, baking soda and salt together into a bowl. Cut in the butter and shortening until mixture resembles cornmeal.
- Add egg and almond extract, mix well. Using a ice cream scoop to scoop the dough into a balls. Set them 2 inches apart on an greased cookie sheet.
- Place an almond on top of each cookie and press down to flatten slightly.
- Bake in a pre-heated 325 F/165 C oven for 15-18 minutes. Cool on rack.
คุกกี้อัลมอนด์
- แป้ง Selt Raisin 3 ถ้วย หรือใช้แป้งเอนกประสงค์ 3 ถ้วย +ผงฟู 1 ชช
- น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช
- เนยเค็ม 1 ถ้วย / 200 กรัม (ถ้าใช้เนยจืด เพิ่มเกลือ 1/2 ชช)
- เนยขาว 1/2 ถ้วย / 93 กรัม
- อัลมอนด์บด 1/2 ถ้วย
- อัลมอนด์สับ 1/2 ถ้วย (ใช้แบบสีขาวไม่มีเปลือกสับ)
- กลิ่นอัลมอนด์ 1 ชช (ถ้าชอบกลิ่นอัลมอนด์ใช้ 2 ชช)
- ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
- เม็ดอัลมอนด์ผ่าครึ่ง สำหรับแต่งหน้า
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F และเตรียมถาดอบ รองกระดาษ
- ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ (ถ้าใช้เนยจืด) โซดา, อัลมอนด์ป่น เข้ากันในโถหรือชามผสม ใส่เนยสด และเนยขาว ลงในชามแป้ง แล้วใช้มือหรือส้อม บี้เนยกับแป้งให้เป็นเม็ดร่วนเหมือนขนมปังป่น (หรือถ้าจะใช้ food processor ช่วยในการผสมก็ไม่ผิดกติกาค่ะ)
- ตีไข่ไก่พอแตก ผสมกลิ่นอัลมอนด์ลงไปพร้อมกันเลย แล้วเทลงในชามผสม นวดให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่อัลมอนด์สับ ผสมให้เข้ากันดี นำส่วนผสมที่ได้แช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที
- ใช้ที่ตักไอศครีม ตักส่วนผสม วางในถาดอบที่รองกระดาษ ห่างกันหน่อย เพราะเวลาอบคุ๊กกี้จะขยายตัวอีก แปะเม็ดอัลมอนด์ และกดให้คุกกี้แผ่ออกนิดหน่อย
- นำเข้าอบที่ไฟ 350F นาน 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนน่ะค่ะ อบถาดแรก ต้องคอยจ้องหน่อยค่ะ
*บางสูตรเค้าใช้ไข่แดงทาหน้าก่อนอบค่ะ แต่ที่ทำไม่ได้ทาค่ะ
*อัลมอนด์สำหรับแปะหน้าคุ๊กกี้ จะใช้แบบไหนก็ได้ แบบสับ,แบบไสลด์ หรือแบบเม็ด ขึ้นอยู่กับความชอบของเราค่ะ
*ถ้าอยากได้เครื่องเยอะ ก็ผสมอัลมอนด์สับเพิ่มลงไปได้จากสูตรได้ เพิ่มความกรุบเวลาที่เราเคี้ยวเจออัลมอนด์
No comments:
Post a Comment