อยากกินถั่วแปบมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยอยากทำเพราะขี้เกียจ วันนี้คุ้ยๆของในตู้ มีทั้งแป้งข้าวเหนียว, ถั่วเขียว, งาขาว, งาดำ, มะพร้าวขูดแช่แข็ง... ของมีครบทุกอย่าง ขาดอย่างเดียวคือความขยัน วันนี้สลัดตัวขี้เกียจออกหน่อยแล้วกัน ทำในสิ่งที่อยากกินซะหน่อยซีเรา อ่านสูตรแล้ว ใช้แป้งไม่ถึงถ้วย แล้วยังคิดว่ากินคนเดียวอีก แต่ที่ไนได้ ทำออกมาแล้วได้มาตั้ง 10 กว่าตัว เลยต้องแบ่งกันกับลูกสาว เพราะลูกชายไม่ชอบกินขนมแบบนี้ กินกันอิ่มจนถึงเย็นเลย
วิธีทำก็แสนจะง่าย ใช้แป้งข้าวเหนียว นวดกับน้ำกะทิอุ่นๆ + น้ำใบเตย(ถ้าต้องการสีเขียว ถ้าชอบสีแดงหรือสีส้มก็ใช้สีผสมอาหารหรือสีจากผักผลไม้ได้ เช่น สีส้ม จากน้ำแครอท, สีม่วงหรือสีฟ้า จากน้ำดอกอัญชัน)
นวดจนนิ่ม แล้วปั้นเป็นแผ่นๆ เอาไปต้มสุก แล้วเอามาห่อไส้ถั่วทองที่เรานึ่งจนสุกนิ่ม ผสมเกลือลงไปในถั่วนิดหน่อย แล้วนำมาคลุกกับมะพร้าว โรยด้วยถั่วทองอีกนิดหน่อย ตัดใส่จาน โรยน้ำผสมที่ผสมงาดำ งาขาวไว้แล้ว ...จากนั้นก็ใช้ส้อมจิ้มขึ้นมา (ถ้าปากเล็กหรือปากนางเอกก็ตัดครึ่งซะหน่อย) อ้าปาก ใส่ขนมเข้าไป เสร็จ...
No comments:
Post a Comment