Caramelized Onion Bread
Adapted recipe from http://www.foodbuzz.com/recipes/3715788-caramelized-onion-bread
Caramelized Onion หรือส่วนผสมของหัวหอม
- หัวหอมใหญ่สับหรือหั่นบาง ๆ 1 หัว
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1-2 ต้น
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอกะทะร้อน ใส่หัวหอมและต้นหอมลงไปผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนนุ่ม ลดความร้อนปานกลางปรุงรสด้วยเกลือ ผัดจนเป็นสีน้ำตาลทอง พักไว้ให้เย็น
โดว์ขนมปัง
- แป้งขนมปัง 4 ถ้วย (วันนี้มลใช้แป้งขนมปังขาว 3 ถ้วย แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ยีสต์สด 25 กรัม (ยีสต์แห้ง 2-1/2 ชช หรือ 10 กรัม)
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- น้ำอุ่น 300 มล.
- ในชามผสมขนาดใหญ่ ผสมแป้งกับเกลือ ละลายยีสต์สดในน้ำและผสมลงในส่วนผสมแป้ง ทุกอย่างผสมกันแล้วใส่หัวหอมคาราเมลไรซ์ที่ผัดไว้แล้วลงในแป้ง นวดจนแป้งเนียนไม่ติดด้านข้างขอบโถ คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติคแรปแล้วพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิห้องเพื่อ ให้แป้งขึ้นสองเท่า
- เปิดเตาอบที่ 240C (470F) 30 นาทีก่อนอบ ตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะโรยลงถาดอบหรือพิมพ์ แล้วใส่หรือวางแป้งโดว์ในถาด จากนั้นทิ้งไว้จนกว่าเตาอบร้อน โรยเกลือและต้นหอมสับด้านบนอีกครั้งหนึ่งก่อนนำเข้าอบ
- วางหม้อหรือชามเปล่าในเตาอบประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะอบ พอเราจะนำขนมปังเข้าเตาอบ, ให้ใส่น้ำร้อนลงในชามที่วางไว้ เป็นการเพิ่มไอน้ำในเตาอบ อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งขนมปังสุกเหลือง นำขนมปังออกจากเตาอบและวางพักให้เย็นบนตะแกรง
No comments:
Post a Comment