ส่วนผสมแป้งชั้นนอก น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
- แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม / 2-½ ถ้วยตวง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 กรัม / 1-¾ ถ้วยตวง
- ไอซิ่ง 20 กรัม / 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 150 กรัม / ¾ ถ้วยตวง
- น้ำเย็น 180 กรัม / ¾ ถ้วยตวง
- แป้งสาลีตราบัวแดง 150 กรัม / 1-½ ถ้วยตวง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 125 กรัม / 1-¼ ถ้วยตวง
- น้ำมัน 100 กรัม / ½ ถ้วยตวง
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม / 2-½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 500 กรัม / 2- ½ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 100 กรัม / ½ ถ้วยตวง
- เกลือแกง ½ ช้อนชา
- ไข่แดงเค็ม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำร้อน 1 – 1 ½ ชั่วโมง
- นำไปนึ่งไฟแรง นาน 30 นาที
- บดถั่วให้ละเอียด โดยเติมน้ำเล็กน้อยให้บดได้
- นำถั่วบด ใส่น้ำมัน กวนจนเริ่มแห้ง ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กวนต่อจนแห้ง พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนขนาด 1 นิ้ว นำไปอบควันเทียน
วิธีทำแป้งชั้นใน; ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน
วิธีคลึงแป้ง
วิธีคลึงแป้ง
- นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
- คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้ ห่อให้กลม เรียงในถาดอบที่ทาเนยขาวไว้ ทำไข่แดงผิวหน้า แต้มสีแดง
- อบอุณหภูมิ 180C นาน 20 – 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม
ขอบคุณสูตรจากน้อง P - คนช่างกินช่างทำ
No comments:
Post a Comment