Tuesday, 6 December 2011

Tau Sa Piah - ขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว



ส่วนผสมแป้งชั้นนอก น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง 
  • แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม / 2-½ ถ้วยตวง
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 กรัม / 1-¾ ถ้วยตวง
  • ไอซิ่ง 20 กรัม / 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 150 กรัม / ¾ ถ้วยตวง 
  • น้ำเย็น 180 กรัม / ¾ ถ้วยตวง
ส่วนผสมแป้งชั้นใน

  • แป้งสาลีตราบัวแดง 150 กรัม / 1-½ ถ้วยตวง
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 125 กรัม / 1-¼ ถ้วยตวง
  • น้ำมัน 100 กรัม / ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน

  • ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม / 2-½ ถ้วยตวง 
  • น้ำตาลทราย 500 กรัม / 2- ½ ถ้วยตวง 
  • น้ำมันพืช 100 กรัม / ½ ถ้วยตวง
  • เกลือแกง ½ ช้อนชา
  • ไข่แดงเค็ม
วิธีทำไส้ถั่วกวน
  1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำร้อน 1 – 1 ½ ชั่วโมง
  2. นำไปนึ่งไฟแรง นาน 30 นาที 
  3. บดถั่วให้ละเอียด โดยเติมน้ำเล็กน้อยให้บดได้ 
  4. นำถั่วบด ใส่น้ำมัน กวนจนเริ่มแห้ง ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กวนต่อจนแห้ง พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนขนาด 1 นิ้ว นำไปอบควันเทียน
วิธีทำแป้งชั้นนอก; 
ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ไอซิ่ง น้ำมัน น้ำเย็น นวดให้แป้งเนียนนุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน

วิธีทำแป้งชั้นใน; ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน


วิธีคลึงแป้ง

  1. นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
  2. คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้ ห่อให้กลม เรียงในถาดอบที่ทาเนยขาวไว้ ทำไข่แดงผิวหน้า แต้มสีแดง
  3. อบอุณหภูมิ 180C นาน 20 – 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม
**** อย่าเพิ่งทานนะคะ เค้าให้เก็บไว้หนึ่งคืนค่อยทานค่ะ ขนมจะนุ่มขึ้น ******

ขอบคุณสูตรจากน้อง P - คนช่างกินช่างทำ 

No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...