I got this Hokkaido Milk Loaf version 2 recipe from my Thai forum friend, name "J-Song", she had email me and asked me to try. This version is different method from 1st version I has made. After I tried it and I think the texture of bread was not so much different from the 1st version, but I think you should try too ;-)
The recepi is in Thai language. I have not translate to English version yet. When I finish it, I will post it here too.
Hokkaido Milk Loaf 2
แป้งส่วนที่ 1 เป็นการทำแป้งเชื้อ
น้ำ 100 ก.
แป้งขนมปัง 20 ก.
ใส่หม้อคนให้เข้ากันแล้วตั้งไฟกลางค่อนอ่อนคนเรื่อยๆจนเริ่มข้นและเห็นรอยตะกร้อ หรือเอาใส่ชามเข้าไมโครเวฟ เตาไมโครเวฟคงไม่เหมือนกันค่ะ ปรับเอาเองนะคะ เตาที่บ้านใช้ไฟประมาณ 600 W เวฟสัก 20 วินาที เอาออกมาคนๆ หลายๆเที่ยวจนเป็นลักษณะเหมือนแป้งเปียกอย่างรูปที่ลงในกระทู้ค่ะ พักให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นใช้พลาสติกปิดไว้แล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้คืนหนึ่งค่ะ บางสูตรทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง แต่ว่ารีบเลยเอาแค่คืนเดียวจากนั้นพอวันรุ่งขึ้นเตรียมส่วนที่ 2 ค่ะ
แป้งที่ 2
แป้งขนมปัง 270 ก.
น้ำตาล 43 ก.
เกลือ 4 ก.
ยีสต์ 6 ก.
ไข่ 43 ก.
วิปครีม 30 ก.
แป้งส่วนที่ 1 92 ก.
เนยจืด 25 ก.
นมสด (เอาไว้เติมตอนท้ายค่ะ เพราะส่วนผสมแห้งนวดไม่ได้ ไม่มีปริมาณที่แน่นอนค่ะ ดูเอาตอนนวดเติมไปพอให้นวดได้)
วิธีทำ
เอาแป้งขนมปัง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ไข่ วิปครีมเทผสมนวดให้เข้ากัน แป้งจะแห้งหน่อยนะคะ ขยำพอเป็นก้อนๆได้แล้วเอาแป้งส่วนที่ 1 ที่เตรียมไว้ผสมลงไปนวด พอเข้ากันแล้วตามด้วยเนย ตอนทำแป้งจะแห้งไปเลยเติมนมสดลงไปค่ะ
ใส่พอให้แป้งนวดให้เข้ากันง่ายขึ้น ทีนี้พอใส่ลงไปแป้งจะเริ่มแฉะ นวดไม่ไหวเลยแบ่งออก 2 ส่วน นวดทีละส่วนแล้วค่อยเอามานวดรวมกันอีกที ใช้เวลาไม่น่าจะเกิน 20 นาทีค่ะ พักแป้ง 2 ครั้งตามปกติค่ะ แล้วอบด้วยไฟ 170 นาที 30-40 นาที
ขอบคุณคุณเจซอง จากห้องก้นครัวค่ะ ที่แนะนำสูตร 2
The recepi is in Thai language. I have not translate to English version yet. When I finish it, I will post it here too.
Hokkaido Milk Loaf 2
แป้งส่วนที่ 1 เป็นการทำแป้งเชื้อ
น้ำ 100 ก.
แป้งขนมปัง 20 ก.
ใส่หม้อคนให้เข้ากันแล้วตั้งไฟกลางค่อนอ่อนคนเรื่อยๆจนเริ่มข้นและเห็นรอยตะกร้อ หรือเอาใส่ชามเข้าไมโครเวฟ เตาไมโครเวฟคงไม่เหมือนกันค่ะ ปรับเอาเองนะคะ เตาที่บ้านใช้ไฟประมาณ 600 W เวฟสัก 20 วินาที เอาออกมาคนๆ หลายๆเที่ยวจนเป็นลักษณะเหมือนแป้งเปียกอย่างรูปที่ลงในกระทู้ค่ะ พักให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นใช้พลาสติกปิดไว้แล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้คืนหนึ่งค่ะ บางสูตรทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง แต่ว่ารีบเลยเอาแค่คืนเดียวจากนั้นพอวันรุ่งขึ้นเตรียมส่วนที่ 2 ค่ะ
แป้งที่ 2
แป้งขนมปัง 270 ก.
น้ำตาล 43 ก.
เกลือ 4 ก.
ยีสต์ 6 ก.
ไข่ 43 ก.
วิปครีม 30 ก.
แป้งส่วนที่ 1 92 ก.
เนยจืด 25 ก.
นมสด (เอาไว้เติมตอนท้ายค่ะ เพราะส่วนผสมแห้งนวดไม่ได้ ไม่มีปริมาณที่แน่นอนค่ะ ดูเอาตอนนวดเติมไปพอให้นวดได้)
วิธีทำ
เอาแป้งขนมปัง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ไข่ วิปครีมเทผสมนวดให้เข้ากัน แป้งจะแห้งหน่อยนะคะ ขยำพอเป็นก้อนๆได้แล้วเอาแป้งส่วนที่ 1 ที่เตรียมไว้ผสมลงไปนวด พอเข้ากันแล้วตามด้วยเนย ตอนทำแป้งจะแห้งไปเลยเติมนมสดลงไปค่ะ
ใส่พอให้แป้งนวดให้เข้ากันง่ายขึ้น ทีนี้พอใส่ลงไปแป้งจะเริ่มแฉะ นวดไม่ไหวเลยแบ่งออก 2 ส่วน นวดทีละส่วนแล้วค่อยเอามานวดรวมกันอีกที ใช้เวลาไม่น่าจะเกิน 20 นาทีค่ะ พักแป้ง 2 ครั้งตามปกติค่ะ แล้วอบด้วยไฟ 170 นาที 30-40 นาที
ขอบคุณคุณเจซอง จากห้องก้นครัวค่ะ ที่แนะนำสูตร 2
No comments:
Post a Comment