Monday, 25 August 2008

Soft Wholemeal Yogurt Bread



ขนมปังโฮลวีทโยเกิร์ต
  • แป้งขนมปัง 150 กรัม
  • แป้งขนมปังโฮลวีท 50 กรัม
  • แป้งเค้ก 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • ยีสต์แห้ง 6  กรัม
  • เกลือ ½ ชช
  • ไข่ไก่  1 ฟอง (ตีไข่ให้แตกก่อนแล้วค่อยชั่ง)
  • โยเกิร์ต 150  กรัม  
  • น้ำมันคาโนล่า  15 กรัม  (หรือจะใช่เนยสดละลายก็ได้)

** Poppy seed, หรือ flaxseeds หรือจะใส่เมล็ดธัญพืชที่ชอบก็ได้ค่ะ **

วิธีทำ
สำหรับเครื่องทำขนมปัง :
  • ใส่ของแห้งลงในโถก่อน ตามด้วยของเหลว และยีสต์เป็นอันดับสุดท้าย ใช้โปรแกรมนวดโดว์ ประมาณ 1-1/2 ชม  (รวมเวลาพักแป้งครั้งที่ 1 แล้ว)
  • นำแป้งออกมานวดไล่อากาศที่โต๊ะ แล้วขึ้นรูปใส่พิมพ์ขนมปัง
  • พักให้แป้งขึ้นอีก เท่าตัว หรือประมาณ 45นาที ถึง 1 ชม
  • ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมน้ำ หรือนมสด จากนั้นก็นำเข้าอบ โยที่เราวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180-190 องศาซี นานประมาณ  15 นาที หรือจนขนมปังสุกเป็นสีเหลืองทอง
 สำหรับนวดด้วยมือ :
  • ผสมของแห้งลงในชามผสม โดยใส่แป้งทั้งสามชนิดลงไปก่อน ตามด้วยยีสต์ น้ำตาลทรายและเกลือ (ระวังอย่าให้เกลือโดนกลับยีสต์)  
  • ทำเป็นหลุมตรงกลาง ใส่ไข่ไก่ โยเกิร์ต นวดให้เข้ากันจนแป้งรวมกันเป็นก้อนโดว์ ถ้าจะใส่เมล็ดต่างๆ ก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ แล้วจึงเติมน้ำมันพืชหรือเนยละลาย นวดจนโดว์นุ่มและเนียน ยืดเป็นแผ่นฟิล์ม ใช้เวลานวดประมาณ 10-15 นาที เพราะโดว์ค่อยข้างนิ่ม นวดง่ายค่ะ 
  • พักโดว์ไว้ในที่ชามผสม ปิดด้วยผ้าหรือพลาสติคแร๊ป พักแป้งไว้จนขึ้นสองเท่า หรือประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชม
  • นำโดว์ที่ขึ้นได้ที่ มาต่อยไล่อากาศออก และขึ้นรูป ใส่พิมพ์ขนมปัง
  • คลุมโดว์ที่ขึ้นรูปแล้วด้วยพลาสติค พักให้ขึ้นอีกครั้ง ประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชม.
  • ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมน้ำ หรือนมสด จากนั้นก็นำเข้าอบ โดยที่เราวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 190 องศาซี นานประมาณ 15-20 นาที หรือจนขนมปังสุกเป็นสีเหลืองทอง 

No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...