ขนมปังโฮลวีทโยเกิร์ต
- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งขนมปังโฮลวีท 50 กรัม
- แป้งเค้ก 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- ยีสต์แห้ง 6 กรัม
- เกลือ ½ ชช
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีไข่ให้แตกก่อนแล้วค่อยชั่ง)
- โยเกิร์ต 150 กรัม
- น้ำมันคาโนล่า 15 กรัม (หรือจะใช่เนยสดละลายก็ได้)
** Poppy seed, หรือ flaxseeds หรือจะใส่เมล็ดธัญพืชที่ชอบก็ได้ค่ะ **
วิธีทำ
สำหรับเครื่องทำขนมปัง :
- ใส่ของแห้งลงในโถก่อน
ตามด้วยของเหลว และยีสต์เป็นอันดับสุดท้าย ใช้โปรแกรมนวดโดว์ ประมาณ 1-1/2
ชม (รวมเวลาพักแป้งครั้งที่ 1 แล้ว)
- นำแป้งออกมานวดไล่อากาศที่โต๊ะ
แล้วขึ้นรูปใส่พิมพ์ขนมปัง
- พักให้แป้งขึ้นอีก
เท่าตัว หรือประมาณ 45นาที ถึง 1 ชม
- ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมน้ำ
หรือนมสด จากนั้นก็นำเข้าอบ โยที่เราวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180-190 องศาซี
นานประมาณ 15 นาที
หรือจนขนมปังสุกเป็นสีเหลืองทอง
สำหรับนวดด้วยมือ :
- ผสมของแห้งลงในชามผสม โดยใส่แป้งทั้งสามชนิดลงไปก่อน ตามด้วยยีสต์ น้ำตาลทรายและเกลือ (ระวังอย่าให้เกลือโดนกลับยีสต์)
- ทำเป็นหลุมตรงกลาง ใส่ไข่ไก่ โยเกิร์ต นวดให้เข้ากันจนแป้งรวมกันเป็นก้อนโดว์ ถ้าจะใส่เมล็ดต่างๆ ก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ แล้วจึงเติมน้ำมันพืชหรือเนยละลาย นวดจนโดว์นุ่มและเนียน ยืดเป็นแผ่นฟิล์ม ใช้เวลานวดประมาณ 10-15 นาที เพราะโดว์ค่อยข้างนิ่ม นวดง่ายค่ะ
- พักโดว์ไว้ในที่ชามผสม ปิดด้วยผ้าหรือพลาสติคแร๊ป พักแป้งไว้จนขึ้นสองเท่า หรือประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชม
- นำโดว์ที่ขึ้นได้ที่ มาต่อยไล่อากาศออก และขึ้นรูป ใส่พิมพ์ขนมปัง
- คลุมโดว์ที่ขึ้นรูปแล้วด้วยพลาสติค พักให้ขึ้นอีกครั้ง ประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชม.
- ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมน้ำ หรือนมสด จากนั้นก็นำเข้าอบ โดยที่เราวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 190 องศาซี นานประมาณ 15-20 นาที หรือจนขนมปังสุกเป็นสีเหลืองทอง
No comments:
Post a Comment