Friday, 21 March 2008

Kha Nhom Chan - Layer Cake


ขนมชั้นสูตรพี่หน่อย-นินจา ขอขอบคุณพี่สาวที่แสนดี ที่คอยให้สูตรขนมไทยดีๆและอร่อยตลอดเวลา ทั้งแนะนำเคล็ดลับมากมากให้น้องคนนี้ค่ะ

ขนมชั้นเป็นขนมที่ชอบทานมากชนิดหนึ่ง จริงแล้วขนมไทยชอบเกือบทุกอย่าง อิอิอิ ....


มาดูสูตรแบบง่ายๆ ไม่เป็นทางการกันดีกว่าค่ะ

เอาสูตรขนมชั้นที่คิดว่าอร่อยมาให้ลองจ๊ะ
ในวงเล็บสำหรับ1/2สูตรนะคะ 


แป้งมัน 5 ถ้วย  (2-1/2)
แป้งข ้าวเจ้า 2-1/2  ถ้วย (1-1/4)
ถั่วเขียวซีกแบบยังแห้งไม่ต้องแช่น้ำอ่ะ เอามาบดให้ละเอียดเลยนะป่นที่สุด 1/2ถ+1/8 (1/4+1/16 ถ้วย)
หัวกะทิ  7-1/2 ถ้วย (หัวกะทิมาจากมะพร้าว 2-1/2กก)  (3-1/4) 
ใช้หางกะทิ 2 1/2 ถ (1-1/4)
น้ำตาลทราย7 1/2 ถ.  ไม่ชอบหวานลดลงน๊า (3)
น้ำใบเตยข้นๆ 10 ชต. (5 ชต)

- นวดแป้ง 2 อย่างกับหัวกะทิจนเหนียว ยิ่งนานขนมยิ่งเหนียว 
- ละลายน้ำตาลกับหางกะทิ ตั้งไฟให้ละลายเดือดแล้วกรอง ทิ้งไว้ให้อุ่นก่อน  แล้วใส่ถั่วซีกที่บดละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน
- แล้วเอามาใส่ในแป้งที่เรานวดไว้ จากนั้นกรองอีกที แบ่งเป็น 2 ส่วน ใส่สีหรือน้ำใบเตย 1 ส่วน
- คงนึ่งกันเป็นน่ะ
- แบ่งกะทิหัวๆน่ะมาเคี่ยวทำน้ำมันขี้โล้ในกะทะก็ได้เอาไว้ทาพิมพ์ก่อนหย่อดแป้ง 

- วิธีที่จะดูว่าแป้งมันข้นหรือเหลวไป ลองใช้หลังมือแตะแป้ง ถ้าแป้งติดหลังมือบางๆแปลว่ากำลังดี
- ถ้าข้นไปเติมน้ำกะทิ ถ้าเติมหัว ขนมออกมามันแพบเหมือนไปฟาดหมูมาทั้งตัวอ่ะ
- เวลาทาน้ำมันขี้โล้ ครั้งแรกอย่าใส่เยอะล่ะแป้งไม่ติดถาดนะ ขนมชั้นค้างคืนแล้วถึงจะอร่อย
- ขนมออกมาไม่เหนียวหนืดนะเป็นแบบขนมชั้นสมัยพระนางอุทัยเทวีอ่ะ  นิ่มๆขุ่นๆเพราะมีแป้งข้าวเจ้าแต่หอมถั่ว 

ขอบคุณพี่หน่อยอีกครั้งค่ะ ก๊อบมาทุกคำพูดเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆ 



No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...