- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมัน ¼ ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ชช
- สีดอกอัญชัญ ¼ ถ้วย
- น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในกะทะ ตั้งไฟอ่อน กวนให้แป้งกลิ้งได้ ทิ้งให้อุ่น นวดแบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 ช้อนชาพักไว้
ส่วนผสมไส้
- เนื้อสันในไก่ต้มสุกยี 1 ถ้วย
- หอมแดงสับ 2 ถ้วย
- กระเทียม 5 กลีบ
- รากผักชีหั่น 1 ชช
- พริกไทยป่น ½ ชช
- เกลือป่น 1 ชช
- น้ำตาทราย 2 ชต
- ซอสปรุงรส น้ำมันพืชอย่างละ 1 ชต
วิธีทำไส้
- โขลกรากผักชี กระเที่ยม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ใส่น้ำมันลงกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่หอมแดงซอย เนื้อไก่สุก ผัดพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซอสปรุงรส ผัดให้แห้ง ยกลง
- นำแป้งที่ปั้นไว้ มาแผ่เป็นแผ่นกลมตักไส้ใส่ ห้อให้มิด และใช้แหนบจับจีบดอกใม้สวยงาม จัดเรียงในลังถึงที่ปูด้วยใบตองแล้วทาน้ำมัน
- นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง จนสุก
- จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว
No comments:
Post a Comment