Saturday 6 August 2011

Caramelized Onion Bread

Caramelized Onion Bread 
Adapted recipe from http://www.foodbuzz.com/recipes/3715788-caramelized-onion-bread

Caramelized Onion หรือส่วนผสมของหัวหอม 
  • หัวหอมใหญ่สับหรือหั่นบาง ๆ  1 หัว
  • ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1-2 ต้น 
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอกะทะร้อน ใส่หัวหอมและต้นหอมลงไปผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนนุ่ม ลดความร้อนปานกลางปรุงรสด้วยเกลือ ผัดจนเป็นสีน้ำตาลทอง พักไว้ให้เย็น
โดว์ขนมปัง 
  • แป้งขนมปัง 4 ถ้วย (วันนี้มลใช้แป้งขนมปังขาว 3 ถ้วย แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย)
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ยีสต์สด 25 กรัม (ยีสต์แห้ง 2-1/2 ชช หรือ 10 กรัม) 
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น 
  • น้ำอุ่น 300 มล.    
  1. ในชามผสมขนาดใหญ่ ผสมแป้งกับเกลือ ละลายยีสต์สดในน้ำและผสมลงในส่วนผสมแป้ง ทุกอย่างผสมกันแล้วใส่หัวหอมคาราเมลไรซ์ที่ผัดไว้แล้วลงในแป้ง นวดจนแป้งเนียนไม่ติดด้านข้างขอบโถ คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติคแรปแล้วพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิห้องเพื่อ ให้แป้งขึ้นสองเท่า
  2. เปิดเตาอบที่ 240C (470F) 30 นาทีก่อนอบ ตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะโรยลงถาดอบหรือพิมพ์ แล้วใส่หรือวางแป้งโดว์ในถาด จากนั้นทิ้งไว้จนกว่าเตาอบร้อน โรยเกลือและต้นหอมสับด้านบนอีกครั้งหนึ่งก่อนนำเข้าอบ
  3. วางหม้อหรือชามเปล่าในเตาอบประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะอบ พอเราจะนำขนมปังเข้าเตาอบ, ให้ใส่น้ำร้อนลงในชามที่วางไว้ เป็นการเพิ่มไอน้ำในเตาอบ อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งขนมปังสุกเหลือง นำขนมปังออกจากเตาอบและวางพักให้เย็นบนตะแกรง







No comments:

Post a Comment