Sunday 14 September 2008

Hokkaido Milk Loaf 2

I got this Hokkaido Milk Loaf version 2 recipe from my Thai forum friend, name "J-Song", she had email  me and asked me to try. This version is different method from 1st version I has made. After I tried it and I think the texture of bread was not so much different from the 1st version, but I think you should try too ;-)

The recepi is in Thai language. I have not translate to English version yet. When I finish it, I will post it here too.



Hokkaido Milk Loaf 2

แป้งส่วนที่ 1   เป็นการทำแป้งเชื้อ
น้ำ 100  ก.
แป้งขนมปัง 20 ก.

ใส่หม้อคนให้เข้ากันแล้วตั้งไฟกลางค่อนอ่อนคนเรื่อยๆจนเริ่มข้นและเห็นรอยตะกร้อ หรือเอาใส่ชามเข้าไมโครเวฟ  เตาไมโครเวฟคงไม่เหมือนกันค่ะ ปรับเอาเองนะคะ เตาที่บ้านใช้ไฟประมาณ  600 W  เวฟสัก 20 วินาที เอาออกมาคนๆ หลายๆเที่ยวจนเป็นลักษณะเหมือนแป้งเปียกอย่างรูปที่ลงในกระทู้ค่ะ  พักให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นใช้พลาสติกปิดไว้แล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้คืนหนึ่งค่ะ  บางสูตรทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง แต่ว่ารีบเลยเอาแค่คืนเดียวจากนั้นพอวันรุ่งขึ้นเตรียมส่วนที่ 2 ค่ะ

แป้งที่ 2
แป้งขนมปัง   270  ก.
น้ำตาล  43  ก.
เกลือ  4  ก.
ยีสต์  6  ก.
ไข่ 43 ก.
วิปครีม  30  ก.
แป้งส่วนที่ 1   92  ก.
เนยจืด  25  ก.
นมสด  (เอาไว้เติมตอนท้ายค่ะ  เพราะส่วนผสมแห้งนวดไม่ได้  ไม่มีปริมาณที่แน่นอนค่ะ  ดูเอาตอนนวดเติมไปพอให้นวดได้)

วิธีทำ
เอาแป้งขนมปัง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ไข่ วิปครีมเทผสมนวดให้เข้ากัน  แป้งจะแห้งหน่อยนะคะ ขยำพอเป็นก้อนๆได้แล้วเอาแป้งส่วนที่ 1  ที่เตรียมไว้ผสมลงไปนวด  พอเข้ากันแล้วตามด้วยเนย  ตอนทำแป้งจะแห้งไปเลยเติมนมสดลงไปค่ะ
ใส่พอให้แป้งนวดให้เข้ากันง่ายขึ้น  ทีนี้พอใส่ลงไปแป้งจะเริ่มแฉะ นวดไม่ไหวเลยแบ่งออก  2 ส่วน นวดทีละส่วนแล้วค่อยเอามานวดรวมกันอีกที ใช้เวลาไม่น่าจะเกิน 20 นาทีค่ะ  พักแป้ง 2 ครั้งตามปกติค่ะ แล้วอบด้วยไฟ 170 นาที 30-40 นาที

ขอบคุณคุณเจซอง จากห้องก้นครัวค่ะ ที่แนะนำสูตร 2

No comments:

Post a Comment