Monday, 15 February 2010

Khanom Chor-Muang


Khanom Chor-Muang - ช่อม่วงไส้ไก่
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • แป้งมัน ¼ ถ้วย
  • แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ¼ ชช
  • สีดอกอัญชัญ ¼ ถ้วย
  • น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในกะทะ ตั้งไฟอ่อน กวนให้แป้งกลิ้งได้ ทิ้งให้อุ่น นวดแบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 ช้อนชาพักไว้

ส่วนผสมไส้
  • เนื้อสันในไก่ต้มสุกยี 1 ถ้วย
  • หอมแดงสับ 2 ถ้วย
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • รากผักชีหั่น 1 ชช
  • พริกไทยป่น ½ ชช
  • เกลือป่น 1 ชช
  • น้ำตาทราย 2 ชต
  • ซอสปรุงรส น้ำมันพืชอย่างละ 1 ชต 


วิธีทำไส้
  1. โขลกรากผักชี กระเที่ยม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  2. ใส่น้ำมันลงกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่หอมแดงซอย เนื้อไก่สุก ผัดพอสุก
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซอสปรุงรส ผัดให้แห้ง ยกลง
 วิธีทำ
  1. นำแป้งที่ปั้นไว้ มาแผ่เป็นแผ่นกลมตักไส้ใส่ ห้อให้มิด และใช้แหนบจับจีบดอกใม้สวยงาม จัดเรียงในลังถึงที่ปูด้วยใบตองแล้วทาน้ำมัน
  2. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง จนสุก
  3. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว 

No comments:

Post a Comment